ข่าวการศึกษา
ข้อสอบรั่ว!! ข้อสอบ GAT-PAT คณิต-วิทย์ โผล่ว่อนแอพพ์ช่วงสอบ ทปอ.คาดใช้อุปกรณ์ไฮเทคแอบถ่ายภาพ
        ทปอ.เต้นหลังข้อสอบ GAT-PAT คณิต-วิทย์ โผล่ว่อนแอพพ์ช่วงสอบ ผจก.ระบบสอบทีแคสโร่แจ้งความ สภ.คลองหลวง คาดใช้อุปกรณ์ไฮเทคถ่ายภาพข้อสอบ ‘พีระพงศ์’ แฉ กก.คุมสอบบางสนามไม่เข้มงวด ปล่อยเด็กใส่นาฬิกาดิจิทัลเข้าห้องสอบ ชี้หากพบข้อสอบรั่วที่ไหน ผู้คุมสอบโดนสอบวินัยทันที
        เมื่อวันที่ 13 มีนาคม รศ.ดร.ชาลี เจริญลาภนพรัตน์ ผู้จัดการระบบสอบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือทีแคส ของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยภาพรวมการทดสอบความถนัดทั่วไป หรือ GAT และความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ หรือ PAT ระหว่างวันที่ 12-15 มีนาคม เพื่อนำคะแนนไปใช้ในการสมัครสอบในระบบทีแคส ประจำปีการศึกษา 2565 ว่า การจัดสอบสำหรับนักเรียนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และกลุ่มเสี่ยงสูง เป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่วันนี้ ทปอ.ตรวจสอบพบการรั่วไหลของภาพข้อสอบวิชา PAT1 ความถนัดทางคณิตศาสตร์ ซึ่งสอบวันที่ 12 มีนาคม เวลา 13.00-16.00 น.และภาพข้อสอบวิชา PAT2 ความถนัดทางวิทยาศาสตร์ สอบวันที่ 13 มีนาคม เวลา 08.30-11.30 น.
        “เบื้องต้นพบว่า ภาพข้อสอบไปปรากฏในแอพพลิเคชั่นหนึ่ง ซึ่งใช้ในการถามตอบเรื่องต่างๆ โดยคนทั่วไปที่ทราบคำตอบ ก็สามารถช่วยตอบได้ และพบว่าการถามตอบนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่มีการสอบของทั้ง 2 วิชาดังกล่าว แต่ยังไม่สามารถสืบหาต้นตอของภาพได้ว่ามาจากสนามสอบใด” รศ.ดร.ชาลีกล่าว
         ดร.พีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้จัดการระบบทีแคส กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าข้อสอบนี้รั่วจากที่ใด อย่างไรก็ตาม ทปอ.ได้แจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ สภ.คลองหลวง เรียบร้อยแล้ว เพราะการนำข้อสอบไปเปิดเผยสู่ภายนอก ถือเป็นการทำผิดกติกา ผิดลิขสิทธิ์ของ ทปอ.ส่วนจะมีวิธีการใดที่ทำให้ข้อสอบรั่วออกไปบ้างนั้น มองว่าปัจจุบันมีอุปกรณ์ไฮเทคที่มีความหลากหลาย เช่น ปากกา หรือแว่นตา ที่สามารถซ่อนกล้องได้ เป็นต้น ทั้งนี้ พบว่าข้อสอบที่รั่วนั้น หลุดออกมาระหว่างการสอบ ไม่ใช่สอบเสร็จแล้ว มีการแชร์ หรือเอามาโพสต์ในแอพพลิเคชั่นดังกล่าว ดังนั้น คาดว่าอาจจะมีการนำโทรศัพท์มือถือเข้าไปถ่ายรูป และโพสต์ถามคำตอบระหว่างการสอบ
         “ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำไปยังศูนย์สอบ และกรรมการคุมสอบทั่วประเทศ ว่าในการสอบ PAT3 ความถนัดทางวิศวกรรมศาสตร์ PAT4 ความถนัดทางสถาปัตยกรรมศาสตร์ ในวันที่ 14 มีนาคมนี้ และการสอบ PAT6 ความถนัดทางศิลปกรรมศาสตร์ และ PAT7 ความถนัดทางภาษา ในวันที่ 15 มีนาคมนี้ ต้องตรวจสอบอย่างเคร่งครัด เพราะทราบว่ามีบางสนามสอบที่ครูผู้คุมสอบไม่ตรวจสอบอะไรเลย บางสนามสอบปล่อยให้เด็กนำนาฬิกาดิจิทัลเข้าห้องสอบได้ ซึ่งตามระเบียบแล้ว ทปอ.ไม่อนุญาตให้นำเข้าห้องสอบ ผมคาดว่าเราต้องยกระดับคุณภาพผู้คุมสอบใหม่ทั้งหมด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเช่นนี้อีก” ดร.พีระพงศ์กล่าว
        ดร.พีระพงศ์กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม หากตรวจสอบพบว่าข้อสอบนี้รั่วจากที่ไหน ผู้คุมสอบจะมีความผิด ต้องถูกสอบวินัย เพราะปล่อยให้มีข้อสอบรั่วออกไป ส่วนจะสามารถตรวจสอบได้หรือไม่ว่าคนโพสต์เป็นใคร ยังบอกไม่ได้ เพราะ ทปอ.เพิ่งได้ข้อมูลมา และเรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างการสืบสวน ดังนั้น จะยังไม่สามารถให้ข้อมูลได้มากนัก และขณะนี้ ทปอ.เองยังได้ข้อมูลมาไม่ครบถ้วน แต่ถ้าพบผู้โพสต์แล้ว จะดำเนินการตามระเบียบที่กำหนดไว้ทันที

ที่มา ข่าวการศึกษา หนังสือพิมพ์มติชน
       https://www.matichon.co.th/education/news_3230522

ระบบสำนักงานอิเล็กทรอนิกส์
เอกสารเผยแพร่ทั่วไป


351896351898แผนปฏิบัติการด้านการศึกษา กลุ่มจังหวัดภา2565 Plan Inspection2565 0012565 Plan InspectionREO2 2565 001
ข้อมูลการตรวจราชการ
ข้อมูลการประเมิน ITA
ITA 2565 1
KM ศธภ.2
KM REO2Banner500