ข่าวการศึกษา
นายก ร.ร.เอกชนวอนรัฐบาลช่วยอุดหนุนค่าอาหารกลางวัน 100% เพิ่มเงินรายหัวรับเงินเฟ้อ
        นายก ร.ร.เอกชนวอนรัฐบาลช่วยอุดหนุนค่าอาหารกลางวัน 100% เพิ่มเงินรายหัวรับเงินเฟ้อ ชี้โรงเรียนกว่าครึ่งไม่เก็บค่าเทอมพ่อแม่ ขอลดเงินเดือนครู 20% เพื่อความอยู่รอด
        นายณัฐวุฒิ ภารพบ นายกสมาคมการศึกษาเอกชน จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า กรณีผู้ตรวจการแผ่นดินเตรียมรวบรวมข้อเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เร่งพิจารณาแก้วิกฤตโรงเรียนเอกชน หลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หวั่นกระทบครูและบุคลากรทางการศึกษากว่าแสนราย และนักเรียนเกือบ 2 ล้านคนนั้น ปัจจุบันโรงเรียนเอกชน ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้เด็กไม่สามารถมาเรียนในโรงเรียนรูปแบบออนไซต์ได้ และเปลี่ยนรูปแบบมาเรียนออนไลน์แทน ทำให้ผู้ปกครองบางคนไม่จ่ายค่าธรรมเนียมการเรียน ที่ผ่านมาโรงเรียนมีรายได้ที่นอกจากค่าธรรมเนียมการเรียนแล้ว ยังมีรายได้จากการขายขนม การซื้อสมุดหนังสือ เป็นต้น แต่โรงเรียนยังมีรายจ่ายเหมือนเดิม โดยเฉพาะเงินเดือนครู ซึ่งโรงเรียนเอกชนขนาดเล็กจะได้รับผลกระทบอย่างมาก
      นายณัฐวุฒิกล่าวต่อว่า สิ่งที่อยากให้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือ คืองบประมาณค่าอาหารกลางวันสำหรับนักเรียนขั้นพื้นฐาน ที่นักเรียนโรงเรียนรัฐได้รับเงินอุดหนุนค่าอาหารกลางวัน 100% ในขณะที่นักเรียนโรงเรียนเอกชนได้รับเงินอุดหนุนค่าอาหารกลางวัน 28% เท่านั้น จึงอยากให้รัฐช่วยสนับสนุนเงินอุดหนุนอาหารกลางวันของนักเรียนโรงเรียนเอกชน ให้ได้รับเท่ากับนักเรียนโรงเรียนรัฐ และขอให้รัฐพิจารณาเพิ่มเงินอุดหนุนรายหัวของนักเรียนเอกชน โดยให้สอดคล้องกับอัตราเงินเฟ้อในปัจจุบันด้วย เพราะค่าใช้จ่ายปัจจุบันเพิ่มขึ้นอย่างมาก แม้ที่ผ่านมากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จะช่วยเหลือโรงเรียนเอกชนโดยให้โรงเรียนกู้ยืมเงินในอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ แต่ในความจริงพบว่าระเบียบที่มียุ่งยาก จนทำให้โรงเรียนไม่สามารถกู้ยืมได้
     “อย่างไรก็ตาม โรงเรียนเอกชนขอขอบคุณนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ.ที่ผลักดันเรื่องต่างๆ ให้โรงเรียนเอกชน และพร้อมช่วยเหลือโรงเรียนเอกชนอย่างเต็มที่ แม้บางครั้งจะติดประเด็นข้อกฎหมาย และติดขัดบางประการ ส่วนสำนักงบประมาณ ที่มองว่าโรงเรียนเอกชนเป็นโรงเรียนสำหรับคนรวย ก็ขอให้มองภาพรวมด้วย เพราะในความจริงแล้ว โรงเรียนเอกชนในต่างจังหวัดช่วยเหลือเด็กยากจนจำนวนมาก อย่ามองแค่โรงเรียนเอกชนในกรุงเทพฯ ที่มีแต่คนรวยมาเรียนเท่านั้น ปัจจุบันนี้มีโรงเรียนเอกชนกว่าครึ่ง ที่รับเฉพาะเงินอุดหนุนของรัฐบาล และไม่เก็บค่าธรรมเนียมการเรียนจากผู้ปกครอง เพื่อจะยึดเด็กไว้ และขอลดเงินเดือนครูลดไป 20% แสดงให้เห็นว่าโรงเรียนเอกชนกำลังดิ้นรนอย่างมากที่จะอยู่รอดต่อไป” นายณัฐวุฒิกล่าว

ที่มา ข่าวการศึกษา หนังสือพิมพ์มติชน
       https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_3206286

ระบบสำนักงานอิเล็กทรอนิกส์
เอกสารเผยแพร่ทั่วไป


351896351898แผนปฏิบัติการด้านการศึกษา กลุ่มจังหวัดภา2565 Plan Inspection2565 0012565 Plan InspectionREO2 2565 001
ข้อมูลการตรวจราชการ
ข้อมูลการประเมิน ITA
ITA 2565 1
KM ศธภ.2
KM REO2Banner500