ข่าวการศึกษา
ฉาวอีก ! ตรีนุช เผยพบทุจริตครูผู้ช่วย ส่งมือปืนสอบแทน สั่งสอบ สพฐ.ฟันห้ามเป็น ขรก.ตลอดชีวิต

       น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ เป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยทั่วไป สังกัด สพฐ.ประจำปี 2564 เมื่อวันที่ 5-6 กุมภาพันธ์ มีผู้สมัครกว่า 1.7 แสนราย ประกาศรายชื่อผู้สอบผ่านภาค ก และ ข เพื่อมีสิทธิเข้ารับการประเมินภาค ค วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2565 สอบภาค ค ประเมินจากแฟ้มสะสมงาน และสอบสาธิตปฏิบัติการสอน ภาค ค ความเหมาะสมกับตำแหน่งวิชาชีพและการปฏิบัติงานในสถานศึกษา และประกาศผลสอบแข่งขัน ตามวันเวลา ที่คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) หรือคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) กำหนด โดยจะต้องแล้วเสร็จภายในเดือนมีนาคม 2565 ล่าสุดได้รับรายงานว่าเกิดการทุจริตขึ้นใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งได้กำชับให้ สพฐ.ดำเนินการตามระเบียบและกฎหมายขั้นเด็ดขาด
        นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ในกรณีที่เกิดการทุจริตใน จ.ประจวบคีรีขันธ์นั้น จากการตรวจสอบพบว่ามีการปลอมแปลงบัตรประจำตัวประชาชนเข้าสอบแทนแทน ทั้งนี้พบว่าผู้ที่เข้าสอบแทนเป็นคน จ.มหาสารคาม สอบแทนผู้สมัครซึ่งเป็นครูอัตราจ้างใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เบื้องต้น สพฐ.ได้ลงโทษตัดสิทธิการเข้ารับราชการของทั้ง 2 ราย
       “ผู้ที่ทุจริตทั้ง 2 รายไม่มีสิทธิเข้ารับราชการตลอดชีวิต โดยผมได้รายงานให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.รับทราบแล้ว ซึ่งทางรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ย้ำให้ดำเนินการลงโทษอย่างเต็มที่ และทราบว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเรียกผู้เกี่ยวข้องไปให้ปากคำ จากนี้ต้องไปดูด้วยว่า ผู้ที่เข้าสอบแทนมีตำแหน่งหรือทำงานในหน่วยงานราชการหรือไม่ หากเป็นข้าราชการก็จะต้องมีโทษทางวินัยและอาญา อย่างไรก็ตาม ในการสอบครูผู้ช่วยผมได้ย้ำมาตลอดเรื่องความโปร่งใส และไม่ให้มีการทุจริต แต่แม้จะป้องกันอย่างไรก็ยังเกิดขึ้น เหมือนตำรวจไล่จับโจร แต่ก็ยังมีคนทำผิดกฎหมาย เพราะเราห้ามไม่ได้ แต่ป้องกันและตรวจสอบได้” นายอัมพรกล่าว
       นายอัมพรกล่าวต่อว่า สำหรับการสอบครั้งนี้มีผู้เข้าสอบกว่าร้อยละ 80 และพบว่า ผู้สมัครบางรายติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ซึ่ง สพฐ.ก็ไม่ได้ตัดสิทธิ เพียงแต่ให้แยกห้องสอบ ส่วนกรณีที่เข้าสอบรายหนึ่ง โพสต์ถามถึงคำแปลภาษาอังกฤษคำว่า “emergency room” ทำให้มีผู้ตั้งคำถามว่า เป็นคำศัพท์ง่ายๆ สำหรับคนที่เตรียมจะเป็นครูทำไมถึงไม่รู้นั้น เรื่องนี้ไม่ขอออกความเห็น และไม่กล้าก้าวล่วงมหาวิทยาลัยที่ทำการสอน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง

ที่มา ข่าวมติชน การศึกษา
       https://www.matichon.co.th/education/news_3174871

 

ระบบสำนักงานอิเล็กทรอนิกส์
เอกสารเผยแพร่ทั่วไป


351896351898แผนปฏิบัติการด้านการศึกษา กลุ่มจังหวัดภา2565 Plan Inspection2565 0012565 Plan InspectionREO2 2565 001
ข้อมูลการตรวจราชการ
ข้อมูลการประเมิน ITA
ITA 2565 1
KM ศธภ.2
KM REO2Banner500